Táo bón ở bà bầu! Nguyên nhân, cách khắc phục ở bà bầu bị táo bón!
Táo bón ở bà bầu là vấn đề nhạy cảm nhưng vô cùng đau đầu của nhiều chị em. Nếu chỉ xảy ra một vài lần một tháng thì không sao, nhưng tần suất lặp lại quá nhiều lần sẽ khiến cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, gây các vấn đề về sức khỏe đường ruột cũng như bất tiện trong sinh hoạt, gây đau bụng táo bón ở bà bầu, nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Táo bón ở bà bầu? Câu hỏi của nhiều phụ nữ sắp làm mẹ
Hôm nay mẹ bầu cùng Lá tìm hiểu các nguyên nhân gây ra chứng táo bón, từ đó có những hướng chữa táo bón ở bà bầu, giúp cơ thể mẹ nhẹ nhàng, bụng dạ thoải mái hơn nhé!
I/ Nguyên nhân táo bón ở bà bầu?
1. Chèn ép dây thần kinh và tĩnh mạch vùng chậu
Sự phát triển của thai nhi ngày càng lớn là nguyên nhân chèn ép lên các dây thần kinh và tĩnh mạch vùng chậu. Không gian đường tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng, vì thế mà khả năng tiêu hóa, thức ăn di chuyển trong ruột cũng chậm hơn.
2. Tăng hormone Progesterone
Hormone này trong thai kỳ được cơ thể mẹ tiết ra để sử dụng nhiều hơn, nó cũng đồng thời khiến cơ bắp thư giãn, hoạt động co bóp của ruột kém đi. Vì thế, ruột di chuyển chậm khiến tiêu hóa chậm hơn, sự hấp thu nước vẫn xảy ra khiến táo bón thường xuất hiện.
3. Mất nước
Một trong những nguyên nhân gây táo bón ở bà bầu 3 tháng đầu là tình trạng nôn nghén thường xuyên dẫn đến mất nước, gây ra chứng táo bón.
4. Lười vận động
Càng vào giai đoạn cuối thai kỳ, khi kích thước bụng lớn và nặng, việc di chuyển trở nên khó khăn hơn. Vì thế mà nhiều mẹ bầu cũng lười di chuyển hơn, đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến táo bón ở bà bầu tháng cuối.
5. Uống canxi bị táo bón ở bà bầu
Canxi và sắt là hai dưỡng chất quan trọng với sự phát triển của thai nhi, vì thế thường mẹ bầu cũng bổ sung nhiều hơn trong thai kỳ. Việc nạp quá nhiều hai nguyên tố vi lượng này cũng sẽ dẫn đến chứng táo bón.
Một số nguyên nhân dẫn tới việc táo bón của bà bầu
6. Chế độ ăn chưa cân bằng, khoa học
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón, nhưng một trong những nguyên nhân chính là do chế độ ăn hằng ngày của mẹ chưa hợp lí. Nếu để ý nhìn vào bát cơm mẹ thường ăn hàng ngày, mình sẽ thấy cơm/bún/phở, thịt, trứng, cá chiếm phần lớn, còn rau củ, trái cây, hạt đậu chỉ lát đát vài miếng.
Đây là chế độ ăn của phần đông mẹ bầu ngày nay, thừa đạm, tinh bột nhưng thiếu vitamin, chất xơ, khoáng chất.
Trong dài hạn, việc ăn này sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng các nhóm chất, dẫn đến nhiều vấn đề như táo bón do thiếu chất xơ, ì ạch ở bụng do nạp quá nhiều chất đạm, không đủ sức đề kháng, dễ bị cảm do thiếu vitamin, khoáng chất,... Và đặc biệt là vấn đề sức khỏe như tăng cân, tiểu đường thai kỳ của mẹ bầu.
II/ Cách trị táo bón ở bà bầu tại nhà đơn giản nhất!
Táo bón ở bà bầu phải làm sao? Để cải thiện triệu chứng táo bón ở bà bầu, việc mình có thể làm ngay là thay đổi chế độ ăn sang hướng cân bằng, ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu, nhuận tràng, một số gợi ý:
Uống thêm nước gừng ấm hoặc chanh mật ong ấm để hỗ trợ đường ruột mạnh lên.
Không uống hoặc ăn các thực phẩm lạnh. Đồ uống/thực phẩm quá lạnh với một đường ruột yếu sẽ làm khả năng lưu thông máu tại đường ruột kém đi, dẫn tới tiêu hóa và bài tiết kém hiệu quả.
Hạn chế các món chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ đóng hộp, bánh kẹo ngọt.
Ưu tiên ăn nhiều rau củ, trái cây, hạt đậu trong bữa ăn (60-70%) và giảm bớt các loại thịt, cá, trứng (30-40%).
Uống thêm nước ép, sinh tố, sữa hạt để tăng vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp nhuận tràng, dễ dàng đi ngoài hơn.
Ngoài ra, mình có thể áp dụng thêm một số biện pháp khác để giúp chữa táo bón ở bà bầu:
Không ngồi một chỗ quá lâu, thường xuyên đi dạo, vận động nhẹ nhàng.
Tạo thói quen đi vệ sinh trong cùng một khung giờ mỗi ngày.
Một số thực phẩm chuyên gia khuyên bà bầu không nên sử dụng nhằm tránh táo bón
III/ Thực phẩm cải thiện táo bón ở bà bầu
Khoai lang
Trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ trị táo bón, không thể không nhắc đến khoai lang, một loại củ mà chỉ 150g đã chứa khoảng 3,6g chất xơ. Chất xơ trong khoai lang chủ yếu là chất xơ không hòa tan ở dạng cellulose, lignin và chất xơ hòa tan pectin, có lợi cho việc điều trị táo bón.
Củ dền
Lượng lớn nước khoáng, chất xơ trong củ dền có tác dụng nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa, trị táo bón ở mẹ bầu. Ngoài ra, củ dền cũng cung cấp lượng lớn chất sắt cho mẹ bầu.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi chứa một loại chất nhầy và lượng chất xơ có khả năng nhuận tràng và hạn chế táo bón hiệu quả. Ngoài ra, rau mồng tơi còn chứa các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất hỗ trợ chống viêm nhiễm, giảm cholesterol, lợi sữa, đẹp da vô cùng hiệu quả.
Bí đỏ
Bí ngô là một trong những loại củ giàu dinh dưỡng như chất xơ, vitamin E, vitamin B6, folate, sắt vừa giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón ở mẹ bầu vừa cung cấp lượng lớn dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Sử dụng thực phẩm lạnh mạnh giúp giảm thiểu táo bón ở bà bầu
Hạt mè
Hạt mè theo Đông Y có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng nhuận tràng, bổ máu, đặc biệt tốt cho mẹ bầu. 30 gram hạt mè cung cấp 3.5 gram chất xơ, chiếm 12% lượng chất xơ cần tiêu thụ mỗi ngày, đây là loại thực phẩm tốt giúp giảm triệu chứng táo bón ở bà bầu.
Các loại đậu đỗ
Các loại đậu như đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh,... giàu chất xơ không hòa tan, có tác dụng nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa, chữa táo bón ở bà bầu. Ngoài ra, các loại đậu thường giàu vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất thiết yếu vừa giúp cải thiện sức khỏe của mẹ vừa góp phần phát triển trí não, hệ xương của thai nhi.
Đu đủ chín
Đu đủ chín chứa chất xơ, vitamin B, enzyme papain, riboflavin, đây là những chất rất tốt cho hệ tiêu hóa và là cách làm hết táo bón ở bà bầu. Ngoài ra, đu đủ chín cũng giàu dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất giúp giảm cholesterol xấu, chống viêm nhiễm, tăng đề kháng cho mẹ bầu.
Rau má
Rau má có tính mát, giàu chất xơ có tác dụng thanh nhiệt giải độc tốt, đặc biệt là cải thiện được chứng táo bón cho mẹ bầu. Ngoài ra, rau má cũng có nhiều lợi ích như lợi tiểu, đẹp da, tăng cường lưu thông máu cho mẹ.
Rau dền
Rau dền, cũng như các loại rau xanh khác thường giàu tính mát, chất xơ, chính là ‘cứu tinh’, giúp trị táo bón ở bà bầu. Ngoài ra, rau dền cũng giàu canxi, axit folic rất tốt cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.
Nên ăn nhiều rau xanh rau củ quả tốt cho tiêu hoá
Thực phẩm tự nhiên như rau củ, trái cây, hạt đậu vừa dễ tiêu nhẹ bụng, vừa giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy trong dài hạn, mẹ bầu nên thay đổi chế độ ăn sang hướng lành mạnh như một số gợi ý Lá đề cập bên trên, đặc biệt ưu tiên các loại thực vật trong chế độ ăn.
Nhưng đối với mẹ bầu chưa quen với các loại thực phẩm tự nhiên, hoặc đang bị ốm nghén, mệt mỏi trong thai kì, mình có thể tham khảo gói liệu trình thức uống gồm sữa hạt, nước ép và sinh tố tươi của Xanh Lá giảm táo bón ở bà bầu.
Các chai nước với hương vị thơm ngon dễ uống, gồm hơn 15kg rau củ quả hạt với lượng lớn chất xơ vừa giúp nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa, trị táo bón ở bà bầu vừa nạp dinh dưỡng nhẹ nhàng cho bé con trong bụng.
Bà bầu có thể sử dụng sản phẩm sữa hạt tại Xanh Lá giúp tốt cho con, giảm táo bón cho mẹ
Để hành trình mang thai được nhẹ nhàng và trọn vẹn, mẹ nhớ cân bằng chế độ ăn hằng ngày của mình. Hoặc nhắn một tin, để Lá cùng các món nước lành được đồng hành và vỗ về cơ thể mình nhé ạ!